• ✅ (Đã xác minh)
 • Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa BV Bạch Mai báo động: Có trẻ chưa lớp 1 gan đã trắng xóa mỡ

  Thừa cân, béo phì đang là một vấn đề rất quan trọng không chỉ ở các nước phát triển mà còn ở các nước đang phát triển như Việt Nam.

  Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa BV Bạch Mai báo động: Có trẻ chưa lớp 1 gan đã trắng xóa mỡ - Ảnh 1.

  Bé 8 tuổi đã bị gan nhiễm mỡ

  Gần đây Khoa Tiêu hóa - Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM có tiếp nhận bé D., là nam, 8 tuổi nhập viện vì tăng men gan kéo dài 1 năm cùng tình trạng thừa cân so với tuổi, chỉ số men gan ALT lúc nhập viện >200 UL.

  Sau khi làm đầy đủ các xét nghiệm tìm nguyên nhân đều bình thường, bác sĩ điều trị đã hội chẩn và quyết định thủ thuật sinh thiết gan để tìm nguyên nhân. Kết quả sinh thiết: gan nhiễm mỡ không do rượu với hình ảnh nhiều tế bào gan bị thoái hóa mỡ.

  Sau đó, bé được cho khám dinh dưỡng về chế độ ăn và lời dặn tập thể dục để giảm cân, tái khám lại sau 1 tháng.

  Qua đó có thể thấy, bệnh lý này hoàn toàn có thể điều trị được nếu bệnh nhân được phát hiện sớm, tầm soát khá đơn giản chỉ với xét nghiệm men gan. Độ tuổi khuyến cáo nên tầm soát sớm bệnh lý này ở trẻ em là 9 -11 tuổi có thừa cân, béo phì.

  Đặc biệt bệnh lý này ở trẻ em không có thuốc điều trị đặc hiệu và phương pháp điều trị chỉ là giảm cân bằng cách thay đổi chế độ ăn cắt giảm tinh bột, chất đường, chất béo kết hợp tập thể dục mỗi ngày. Bệnh nhân sẽ phải tái khám định kì từ 1 đến 6 tháng để đánh giá lại dinh dưỡng và xét nghiệm lại men gan, men gan giảm đồng nghĩa với sự hồi phục các tế bào gan bị thoái hóa.

  Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa BV Bạch Mai báo động: Có trẻ chưa lớp 1 gan đã trắng xóa mỡ - Ảnh 2.

  Béo phì nguyên nhân gây gan nhiễm mỡ

  Nguyên nhân của gan nhiễm mỡ

  GS Đào Văn Long – nguyên Trưởng khoa Tiêu hoá (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết ông gặp tình trạng trẻ nhỏ bị gan nhiễm mỡ ngày càng nhiều.

  Thậm chí, có những bé chưa học lớp 1 nhưng gan đã trắng xoá mỡ.

  GS Long cho biết ở trẻ gan nhiễm mỡ thường do một số thói quen xấu và chế độ ăn uống không khoa học, dẫn đến thừa cân hoặc béo phì. Nếu cha mẹ thường xuyên cho con cái ăn các loại thực phẩm nhiều đường, chứa chất béo bão hòa hoặc chất bảo quản thì dễ sinh ra bệnh gan nhiễm mỡ.

  Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Ngân – Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cũng cho biết gan nhiễm mỡ thường gặp ở trẻ thừa cân, béo phì, đa số không có triệu chứng và được phát hiện một cách tình cờ khi đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm bụng. Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu chiếm khoảng 7% ở trẻ em và lên đến 34% ở trẻ béo phì.

  Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa BV Bạch Mai báo động: Có trẻ chưa lớp 1 gan đã trắng xóa mỡ - Ảnh 3.

  Hình ảnh gan nhiễm mỡ

  Bác sĩ Ngân cho biết nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời thì theo thời gian bệnh nhân có thể gặp phải một số biến chứng, nguy hiểm nhất là xơ gan.

  Cách phát hiện bệnh lý này cũng rất dễ dàng và nhanh chóng, do đó các bậc phụ huynh nên đưa các bé với tình trạng béo phì đến khám chuyên khoa tiêu hóa để tầm soát, đồng thời có kế hoạch điều trị và theo dõi phù hợp nhất.

  Thừa cân, béo phì đang là một vấn đề rất quan trọng không chỉ ở các nước phát triển mà còn ở các nước đang phát triển như Việt Nam. Theo Bộ Y tế, tỷ lệ béo phì ở trẻ 6 - 11 tuổi tại TP.HCM hiện đã là 12% và Hà Nội là 8-9%. Các dữ liệu thống kê cho thấy, hiện nay, béo phì ở trẻ em đang là vấn đề thách thức trên toàn cầu.

  Đăng nhận xét

  Cùng chuyên mục